Mã trong cờ vua có bị cản không và cách đi của mã

Trong cờ vua, mã là một quân cờ được nhiều người chơi lựa chọn đánh đầu tiên thay vì tốt. Bên cạnh đó, có một số người lại thắc mắc, tại sao xung quanh mã đều có quân cờ mà mã có thể đi. Để lý giải việc mã trong cờ vua có bị cản không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về cách đi của mã.

Tổng quan về cờ vua và quân mã

Loại hình thể thao giải trí cờ vua rất được ưa chuộng, già, trẻ, gái, trai đều có thể tham gia chơi. Nhìn chúng, trò chơi này vận dụng trí não là chính, người chơi sẽ tính toán các bước đi trên bàn cờ 64 ô vuông. Với trò cờ vua này, chỉ có hai người chơi với nhau, mỗi người sở hữu 8 tốt, 2 tượng, 2 xe, 2 mã, 1 hậu và 1 vua. Tùy theo chiến thuật và tư duy của người chơi, thời gian thi đấu có thể dài ngắn khác nhau.

Quân mã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vua
Quân mã đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ vua

Về quân mã trong cờ vua, đây được xem là kỵ binh đa tài nhằm bảo vệ sự sống của nhà vua. Trên bàn cờ, quân mã có thể vượt mọi chướng ngại vật, nên bạn có thể tin tưởng khả năng của mã. Nhiều người mới chơi cờ vua chắc hẳn không tin lắm và đặt câu hỏi mã trong cờ vua có bị cản không. Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc đó, bạn có thể theo dõi tiếp bài viết dưới đây về cách đi của quân mã.

 

> Đọc thêm: Hướng dẫn đăng ký W88 tặng 90k cho người chơi mới tham gia đánh cờ tại W88.

 

Mã trong cờ vua có bị cản không và cách đi của mã

Để trả lời cho câu hỏi mã trong cờ vua có bị cản không, cũng như cho bạn hiểu hơn về quân mã. Chúng tôi sẽ cho bạn biết về những cách đi của quân mã trên bàn cờ vua và sức mạnh của chúng.

Lý giải mã trong cờ vua có bị cản không?

Lý giải mã trong cờ vua có bị cản không?
Lý giải mã trong cờ vua có bị cản không?

Có thể khẳng định, trên bàn cờ vua, quân mã là quân duy nhất có khả năng nhảy qua những quân khác. Đồng nghĩa với việc quân mã sẽ không bị cản lại, cho dù xung quanh đang bị bao vây tứ phía. Hơn nữa, mã còn có thể đặt chân tới tất cả 64 vị trí ô vuông nhỏ trên bàn cờ vua, kể cả bên mình và bên địch.

 

>Xem thêm: Hướng dẫn cách đánh bài cào 9 nút W88you chi tiết từ A đến Z.

 

Cách đi của mã trên bàn cờ vua với sức mạnh tăng dần

Về cơ bản, quân mã đi theo hình chữ L, tuy nhiên, ở mỗi vị trí khác nhau mã thể hiện sức mạnh riêng. Sức mạnh của quân mã trên bàn cờ vua sẽ tăng dần theo vị trí đứng, càng tiến về hàng địch mã càng mạnh, cụ thể:

  • Hàng 4: Tại hàng 4, tức là mã đang ở hàng trung tâm và được đánh giá là mạnh. Vì tại vị trí này, quân mã có 3 sự lựa chọn, có thể tiến về khu vực đối thủ hoặc quay về thủ.
  • Hàng 5; Quân mã bước vào hàng 5 bước vào gần hơn trận thế của địch, dễ dàng loại những quân mạnh.
  • Hàng 6: Tại hàng 6, quân mã thể hiện sức mạnh cao nhất của mình, có thể hạ gục mọi đối tượng khi có cơ hội.

Điểm đặc biệt trong cách đi của mã

Mã đi trước tốt khi bắt đầu ván đấu
Mã đi trước tốt khi bắt đầu ván đấu

Nếu bạn đã biết mã trong cờ vua có bị cản không, thì bạn cũng biết rằng tốt không thể cản mã. Chính vì thế, trong cờ vua, bên cạnh quân tốt, quân mã là quân cờ có thể đánh đầu tiên. Đây cũng chính là điểm đặc biệt trong cách đi của mã, trừ tốt, các quân khác không thể di chuyển đầu tiên.

Một lời khuyên cho những ai đánh mã trước tốt, đó là hãy hướng mã tới vị trí trung tâm bàn cờ vua. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến việc kết hợp 2 quân mã, bởi đây có thể sẽ gây cản trở cho bạn. Theo kinh nghiệm cờ vua, khi 2 quân mã kết hợp với nhau sẽ không hiệu quả và không có sự phối hợp.

Trên đây là những đặc điểm về quân mã, cũng như cách đi của chúng trên bàn cờ vua 64 ô vuông. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ sẽ giúp bạn trả lời mã trong cờ vua có bị cản không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *